Chủ quan và sai lầm khi mọc răng khôn không chỉ là sự đau nhức dai dẳng mà sẽ còn tai hại hơn nhiều với những biến chứng nguy hiểm hơn, sự hư hại các răng kế cận, sự xô lệch răng trên toàn hàm,…

Bài viết này, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (hệ thống nha khoa Peace Dentistry) sẽ giải đáp 9 câu hỏi quan trọng nhất về mọc răng khôn và đây cũng là 9 vấn đề mà phần lớn chúng ta vẫn mắc sai lầm.

1. MỌC RĂNG KHÔN CÓ LỢI HAY CÓ HẠI?

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc trong cùng trên cung hàm và cũng mọc trễ nhất (thường là từ 15 – 25 tuổi). Răng khôn có lợi hay có hại?

(4 răng khôn mọc với 4 hình thái khác nhau do không đủ chỗ trên cung hàm – Film Xray của 1 khách hàng tại Peace Dentristry)

Răng khôn có tác dụng gì với hoạt động ăn nhai không?

Răng chúng ta nếu không tính răng khôn thì thông thường có 28 chiếc (14 răng ở hàm trên + 14 răng ở hàm dưới), với 28 răng này đã hoàn toàn đầy đủ chức năng ăn nhai. Việc xuất hiện thêm 4 răng khôn sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào thêm cho ăn nhai.

Răng khôn có tác dụng với thẩm mỹ răng hoặc khuôn mặt không?

Răng khôn mọc sâu trong cùng nên cũng hoàn toàn không có tác dụng gì với thẩm mỹ răng hay khuôn mặt cả.

Tóm lại: Răng khôn về cơ bản là không có lợi ích gì nhưng ngược lại mang đến rất nhiều điều nguy hại mà phần lớn chúng ta không thể ngờ tới.

2. MỌC RĂNG KHÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Răng khôn do mọc trễ khi chúng ta đã trưởng thành, cấu trúc xương hàm gần như rất ít phát triển vào lúc này, do đó răng khôn mọc lên thường là không đủ không gian. Từ đó, việc mọc răng khôn sẽ gây nên những tai hại sau:

Viêm lợi trùm khi mọc răng khôn: Đây là dạng viêm nướu gây đau nhức kinh hoàng và dai dẳng. Không chỉ vậy, viêm lợi trùm do mọc răng khôn còn có thể biến chứng: viêm mở rộng sang các vùng răng khác, viêm lâu ngày gây áp xe chân răng và hư các răng kế cận, đặc biệt là răng số 7…

Gây xô lệch nhiều răng trên hàm, đặc biệt là các răng cửa, răng nanh

Răng khôn (dù mọc thẳng, mọc lệch, mọc ngầm) đều có thể gây chèn ép mạnh lên răng số 7 và gây áp lực dây chuyền lên toàn hàm từ đó làm di chuyển dần các răng dẫn đến xô lệch răng. Đây là hiện tượng phổ biến và đó là lý do nhiều người không hiểu vì sao “răng đang đều lại tự nhiên xô lệch dần và rất kém thẩm mỹ”.

Răng khôn mọc lệch, ngầm gây đau đớn và hư răng số 7

Răng khôn mọc lệch, ngầm cũng rất phổ biến. Việc này gây đau đớn triền miên và làm hư hại răng số 7, và cũng làm xô lệch răng khác.

Mọc răng khôn là nguyên nhân gây sâu răng hàng đầu cho răng hàm

Răng khôn khi mọc kết hợp với răng số 7 tạo thành các khe tích tụ thức ăn, vi khuẩn lý tưởng từ đó gây nên hiện tượng sâu răng, viêm tủy, viêm nướu và mất răng số 7.

(4 hình thái mọc răng khôn phổ biến, hình thái nào cũng mang lại những tai hại nghiêm trọng)

3. BIỂU HIỆN (DẤU HIỆU) CỦA MỌC RĂNG KHÔN NHƯ THẾ NÀO?

Nếu răng khôn mọc thẳng, đủ vị trí để mọc bình thường thì biểu hiện (dấu hiệu) của mọc răng khôn đó là bạn bị đau nhức nhẹ tại xung quanh vị trí răng khôn trong 5 – 7 ngày, bạn thấy nướu tại vị trí này nhô lên, rồi sau đó răng khôn sẽ nhú lên. Sau đó, hiện tượng đau nhức không còn.

Nếu răng khôn mọc không đủ vị trí (mọc chèn ép răng số 7, mọc lệch, mọc ngầm) thì biểu hiện như sau: Đau nhức ngày càng rõ rệt và tăng lên, nướu sưng (sưng lợi) rồi sau đó có thể viêm và có thể có dịch mủ, bạn có thể bị sốt nhẹ. Và triệu chứng này kéo dài, có khi chấm dứt nhưng chắc chắn rồi sẽ bị lại và tái đi tái lại nhiều lần.

Biểu hiện mọc răng khôn và bị viêm lợi trùm: nướu sưng lên quá nhiều, sưng nướu lan sang các răng khác, có dịch mủ, đau nhức nhiều thì đó có thể là bạn đã bị viêm lợi trùm do mọc răng khôn.

(Biểu hiện của mọc răng khôn bất thường)

4. MẤY TUỔI SẼ MỌC RĂNG KHÔN VÀ AI CŨNG MỌC RĂNG KHÔN HAY SAO?

Không phải bất kỳ ai cũng mọc răng khôn, có những người cả cuộc đời không mọc răng khôn (khoảng 25% – 35% người không mọc răng khôn).

Tuổi mọc răng khôn sẽ dao động từ 15 – 28 tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 17 tuổi – 25 tuổi. Và lưu ý, lúc này cấu trúc xương hàm đã tương đối ổn định, phát triển rất ít nên răng khôn thường không đủ chỗ trên cung hàm.

5. ĐAU DO MỌC RĂNG KHÔN KÉO DÀI TRONG BAO LÂU?

Nếu răng mọc đủ vị trí thì đau nhẹ từ 5 – 7 ngày.

Nếu răng mọc không đủ vị trí (mọc chèn ép, mọc lệch, ngầm) thì cơn đau sẽ tái đi tái lại, dai dẳng. Có thể đau vài ngày, uống kháng sinh giảm đau có thể hết nhưng rồi lại bị đau và sưng viêm trở lại.

Xem thêm: Đau do mọc răng khôn – có nguy hiêm hay không và giải pháp

6. LÀM GÌ KHI MỌC RĂNG KHÔN?

Có 3 vấn đề mà các bạn tuyệt đối phải nhớ khi mọc răng khôn:

– Một là tuyệt đối đừng chủ quan. Chủ quan với mọc răng khôn là trường hợp rất phổ biến dẫn đến rất nhiều bệnh về răng và đặc biệt là hiện tượng “tự nhiên răng đang đều, đẹp lại trở nên lệch lạc kém thẩm mỹ”.

– Đừng uống thuốc dù là giảm đau, kháng sinh, kháng viêm khi chưa có hoạt động thăm khám và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Hãy đến ngay nha sĩ, phòng nha uy tín để chụp film Xray, film này sẽ khảo sát vùng răng – hàm và cho biết là răng khôn đang ở trạng thái nào (lệch, ngầm, chèn ép răng số 7) và bác sĩ cũng sẽ xem xét các hiện tượng viêm lợi, viêm lợi trùm…

7. NHỔ RĂNG KHÔN: NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Câu trả lời mà bất kỳ nha sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn đó là: nên nhổ răng khôn. Lý do vì sao?

Như đã nêu ở phần 2 thì răng khôn không mang lại lợi ích gì nhưng những tác hại khôn lường mà nó gây ra lại rất nhiều: viêm lợi, viêm lợi trùm, hư răng số 7, hiện tượng răng tự nhiên lệch lạc, đau nhức triền miên và tái đi tái lại, sâu răng… Với các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì chắc chắn bạn phải nhổ bỏ.

8. NHỔ RĂNG KHÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? CÓ ĐAU HAY KHÔNG?

Nếu bác sĩ thực hiện đúng các điều này thì hoàn toàn không nguy hiểm. Nhưng khi thực hiện không đúng có thể gây nên các hiện tượng: chảy máu nhiều và lâu cầm máu, vết thương chậm hồi phục và những vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Nhổ răng khôn khi được thực hiện đúng: gây tê đúng, tiểu phẫu đúng kỹ thuật, bác sĩ có kinh nghiệm với kỹ năng tốt, bệnh nhân tuân thủ liệu trình sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh thì sẽ không gây quá nhiều đau nhức. Dĩ nhiên nói không đau là hoàn toàn không chính xác.

(Răng khôn nhiều trường hợp sẽ mọc lệch/ngầm nên cần lưu ý khi nhổ)

9. QUY TRÌNH CHUẨN NHỔ RĂNG KHÔN NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình nhổ răng khôn phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, và đây là quy trình áp dụng tại Hệ thống nha khoa Peace Dentistry:

(Chụp phim Panorex là không thể thiếu khi quyết định nhổ răng khôn, phim có chi phí 80.000 – 100.000đ tại Peace Dentistry Tp.HCM)

Bước 1: Khám tổng quát, chụp phim, phân tích phim Xray

Bước 2: Chuẩn bị phòng tiểu phẫu nhổ răng khôn: Vô trùng phòng tiểu phẫu bằng hệ thống cực tím, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiểu phẫu sau khi đã được vô trùng trong lò vô trùng, thuốc tê…

Bước 3: Gây tê và thử cảm giác răng vùng tiểu phẫu. Việc này đảm bảo khách hàng không bị đau trong quá trình tiểu phẫu.

Bước 4: Tiểu phẫu nhổ răng khôn một cách triệt để, không để sót bất kỳ mẩu chân răng dù là nhỏ nhất. Khâu vết thương.

Bước 5: Kê toa thuốc và dặn dò chăm sóc răng sau nhổ răng khôn.

Xem thêm: Dịch vụ nhổ răng khôn tại Nha khoa Peace Dentistry

KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

(Bọc 20 răng sứ Zirconia Ceramill Zolid cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

(Tẩy trắng răng Plasma (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Quý khách hàng có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline 0943 563 565 hoặc 0978 563 565 (Phục vụ 24/7)
- Qua Email: peacedentistry@gmail.com
- Facebook: facebook.com/PeaceDentistry
- Hoặc để lại thông tin ở form đăng ký bên dưới
Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h!

Xem thêm:
- Giới thiệu nha khoa Peace Dentistry
- Đội ngũ bác sĩ tại nha khoa Peace Dentistry


ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ PEACE DENTISTRY

Chị Mai Hạnh
Các Bác sĩ tại Nha khoa Peace có trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó thì cơ sở vật chất và Dịch vụ chăm sóc cũng khiến mình rất hài lòng. Sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân cùng thăm khám tại đây.

Xem bài đánh giá của Mai Hạnh trên fanpage Peace Dentistry

Chị Julie Tran
Friendly environment. Very Professional and Knowledgeable, highly recommended

Xem bài đánh giá của Julie Tran trên fanpage Peace Dentistry

Anh Tran Vu
Cảm nhận của mình sau khi làm răng ở phòng khám là rất hài lòng:
-về sự niềm nở của nv bảo vệ và tiếp tân;
-về sự nhẹ nhàng, thân thiện, và chu đáo của nha sĩ.
Nha sĩ Trang đã giải thích rõ ràng và dễ hiểu quá trình trước và sau khi làm răng. Quá trình làm răng của mình rất dễ chịu và ko đau buốt.

Xem bài đánh giá của Tran Vu trên fanpage Peace Dentistry

Anh James Bouffier
modern dentistry with excellent services, had some implants and other work done, very happy, ran rings around the clown that buggered my teeth up in Perth Australia

Xem bài đánh giá của James Bouffier trên fanpage Peace Dentistry

Anh Tạ Công Bình
Hi, tuần trước mình có đến nha khoa bọc sứ cho 8 răng hàm trên, bác sĩ tư vấn cho mình rất kĩ, quá trình làm rất nhẹ nhàng, không hề gây cho mình bất kì khó chịu nào. Làm xong thấy thay đổi hoàn toàn luôn, răng trắng sáng nhưng vẫn tự nhiên, mình chọn loại răng Cercon được bảo hành đến 10 năm.
Cám ơn nha khoa nhiều, mình sẽ giới thiệu thêm bạn bè đến chỗ này làm, rất chất lượng

Xem bài đánh giá của Tạ Công Bình trên fanpage Peace Dentistry

Anh Nguyễn Khắc Quân
Hôm bữa nghe ông anh giới thiệu, nhảy qua đây cạo vôi răng thử. Mấy ngày đầu cạo về cũng ê ê. Sau cảm giác rất thoải mái. Bác sĩ nhiệt tình, mà cạo kĩ nhưng không bị đau. Nếu có dịp sẽ quay lại !!
Không biết có chương trình ưu đãi nào cho bệnh nhân cũ không ?

Xem bài đánh giá của Nguyễn Khắc Quân trên fanpage Peace Dentistry

Anh Tuấn Đang
hôm trước có đến phòng khám để cạo vôi + trám răng, các chị tư vấn viên + tiếp tân rất nhiệt tình, bác sĩ thì chu đáo, giá cả phải chăng, nói chung mọi thứ đều tuyệt, cảm giác rất hài lòng khi làm xong

Xem bài đánh giá của Tuấn Đang trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Nguyễn Hà
Gia đình Tôi từ Ông Bà, vợ chồng tôi và các con đều là khách hàng quen của nha khoa. Bác sĩ ở đây rất tận tâm và giỏi, nhân viên cũng rất thân thiện, giá cả cũng hợp lý và minh bạch.

Xem bài đánh giá của Nguyễn Hà trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Thuong Thuong Thuong
16.06.16 ...Đi 'mần' răng, cảm thấy được tiếp đón chu đáo, các Nha sĩ rất nhiệt tình, trước khi ra về dặn dò vài ngày thấy có vấn đề thi đến kiểm tra lại và điều cảm thấy vô cùng dễ thương là qua hôm sau còn gọi điện hỏi có Ổn không nữa. Ps: cứ nghĩ làm xong rồi thì cũng ngừng quan tâm khách hàng Hì Hì... (không biet là đen tháng sau có còn dc gọi hỏi thăm nua k nhỉ kaka)
Cảm ơn Nha khoa nhé, e thấy nụ cười mình xinh qá !

Xem bài đánh giá của Thuong Thuong Thuong trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Nguyen Xuan Thanh
Một địa chỉ rất đáng tin cậy. Chúc ngày càng phát triển

Xem bài đánh giá của Nguyen Xuan Thanh trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Ngọc Tuyết
Bác sĩ ở nha khoa này thực sự rất có tâm và chu đáo. Mình thực sự ấn tượng bởi cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt tình của nha khoa. Rất ưng ý với hàm răng mới sau khi bọc răng sứ, đẹp và tự nhiên.

Xem bài đánh giá của Ngọc Tuyết trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Nguyen Mi
Duoc 1 ng ban Gioi thieu, ca 2 vo Chong deu toi day de duoc Cham soc rang. Dich vu tot, Bac si, phu ta va nhan vien deu rat nhiet tinh

Xem bài đánh giá của Nguyen Mi trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Sở Vân Khê
Dịch vụ rất tốt rất nhiệt tình chu đáo. Mình rất hài lòng.

Xem bài đánh giá của Sở Vân Khê trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Lâm Gia Hân
Chuyên nghiệp. Các anh chị nhân viên thân thiện nhiệt tình. Làm xong còn gọi đến hỏi thăm tình hình cực tốt ạ

Xem bài đánh giá của Lâm Gia Hân trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Nguyễn Trương Mĩ Kim
Nhân viên nha khoa phục vụ rất tận tình ! Mình cảm thấy yên tâm hơn khi đến điều trị ở đây !

Xem bài đánh giá của Nguyễn Trương Mĩ Kim trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Trọng Ngo Hieu
Dịch vụ tốt, bác sĩ tận tình tư vấn và quá trình làm răng rất cẩn thận và an toàn. Tôi rất hài lòng với dịch vụ tại đây

Xem bài đánh giá của Trọng Ngo Hieu trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Trương Quang Hoàng
Đã chăm sóc và điều trị tại Peace hơn 2 năm, dịch vụ tốt, tư vấn tận tình, chu đáo, chăm sóc khách hàng cực tốt...Hòn rất hài lòng...Cảm ơn đội ngũ nha khoa Peace rất nhiều.

Xem bài đánh giá của Trương Quang Hoàng trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Võ Ngọc Trân
Chất lượng tốt và tậm tâm, rất hài lòng với các dịch vụ nha khoa tại Peace Dentistry

Xem bài đánh giá của Võ Ngọc Trân trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Huỳnh Minh Nhật
Cực kì thích dịch vụ ở đây, ngoài chất lượng ra thì còn thích thái độ làm việc của tất cả mọi người. Mình đã giới thiệu rất nhiều bạn bè đến đây để làm răng

Xem bài đánh giá của Huỳnh Minh Nhật trên fanpage Peace Dentistry

Bạn Đỗ Kim Anh
Nha khoa điều trị rất tốt, rất hài lòng về dịch vụ, bs tư vấn nhiệt tình rất tận tâm giải thích cho bn dễ hiểu, cho nha khoa 5 sao

Xem bài đánh giá của Đỗ Kim Anh trên fanpage Peace Dentistry

Chị Cornie Thanh Thảo
Chất lượng dịch vụ tốt, nhân viên và nha sĩ nhiệt tình tư vấn, mình sợ làm răng lắm nhưng bên này là ko đau mà an tâm vô cùng, highly recommend

Xem bài đánh giá của Cornie Thanh Thảo trên fanpage Peace Dentistry

Chị Nguyễn Hà Ngọc Trăm
E sợ đau lắm mà khi đến nha khoa nhổ răng khôn lại ko đau tí nào, bác sĩ còn động viên e nhiều để e bớt căng thẳng nữa thank nha khoa nhiều ạ

Xem bài đánh giá của Nguyễn Hà Ngọc Trăm trên fanpage Peace Dentistry

Chị Uyên Trần
Bác sĩ chuyên nghiệp, nhân viên chu đáo, sạch sẽ và gọn gàng. Làm lần thứ 2 và vẫn thấy hài lòng, nếu có vấn đề về răng thì đây là lựa chọn rất ổn vì giá cả với cùng hợp lí với chất lượng dịch vụ 5 sao.

Xem bài đánh giá của Uyên Trần trên fanpage Peace Dentistry

Xem thêm phần đánh giá của khách hàng tại fanpage Peace Dentistry

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN
(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)