Trồng răng giả hiện nay rất được các bệnh nhân mất răng ưu chuộng và lựa chọn để phục hồi các răng đã mất, nhằm tái tạo lại khả năng ăn nhai của mình.Với hàng loạt các phương pháp phục hình răng được ra đời, vì vậy khả năng ăn nhai của răng giả luôn được nâng cấp và phát triển mạnh mẽ.Vậy giữa những phương pháp trồng răng giả này có những ưu nhược điểm nào.Hãy cùng nhan tìm hiểu về ưu nhược điểm của từng phương pháp trồng răng giả nhé.

Các kỹ thuật trồng răng phổ biến và Ưu, nhược điểm.
Trong các phương pháp trồng răng giả hiện nay thì có thể kể đến 3 phương pháp đó là . Mỗi loại đều có những đặc điểm, tính chất riêng, phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu và điều kiện tài chính và tình hình răng miệng của mỗi người.
➤ Phương pháp trồng răng bằng hàm tháo lắpCó thể nói Đây là phương pháp lâu đời và cổ điển nhất trong 3 phương pháp phục hình trồng răng hiện nay.Phương pháp này sử dụng 1 hàm nhựa hoặc kim loại có gắn răng sứ lên.Số lượng răng gắn lên phụ thuộc vào số lương tình trạng mất răng của bệnh nhân.

ham_thao_lam

Hình minh họa : Hàm tháo lắp

Trường hợp áp dụng: Người già cao tuổi, mất nhiều răng hoặc toàn bộ răng.
Ưu điểm: Tiện lợi, dễ dàng vệ sinh do có thể tháo lắp, không xâm lấn mô răng hay xương hàm,thời gian phục hình nhanh chóng, đơn giản, chi phí thấp phù hợp với đại đa số khách hàng có thu nhập nhấp.
Nhược điểm: Độ bền thường không cao,không mang lại cảm giác ăn nhai tốt nhất dễ kích ứng nướu, dễ rơi, vỡ, thất lạc và tính thẩm mỹ kém, và gây ra mùi hôi miệng nếu không chăm sóc và vệ sinh tốt.
➤ Phương pháp trồng răng sứ với cầu răng sứ

Cầu răng sứ cũng là một trong các kỹ thuật trồng răng cố định, được tiến hành gần giống với bọc răng sứ. Người phục hình phải đáp ứng 1 yêu cầu đó là chiếc răng bị mất phải còn 2 răng kề cạnh khỏe, và phải trải qua mài cùi răng thật để bọc chụp sứ lên trên giúp cho chiếc răng giả có điểm tựa và chịu lực khi ăn nhai.

cau_rang_su

Hình minh họa phương pháp cầu răng sứ

 

Trường hợp áp dụng: Trường hợp mất 1 hoặc nhiều răng liền kề, hai răng kế cận vị trí mất phải chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ cầu răng.
Ưu điểm: Răng cố định trên cung hàm, có thể thoải mái ăn nhai mà không lo răng bị xê dịch, trượt khi ăn nhai, thẩm mỹ cao, chi phí khá hợp lý.
Nhược điểm: Tình trạng tiêu xương vẫn xảy ra sau khi phục hình răng, có xâm lấn mô răng, dễ bị xô lệch, kênh và có kẽ hở.
➤ Phương pháp trồng răng mới bằng Implant

Phương pháp sử dụng một trụ implant đặt vào trong xương hàm và có gắn răng sứ lên trên, thay thế cho một răng hoàn hảo.

cay_ghep_implant

Hình minh họa : Cấy ghép implant

Trường hợp áp dụng: Mọi trường hợp mất răng đủ 18 tuổi, xương hàm chắc khỏe và không có bệnh lý toàn thân, cũng như các bệnh mãn tính.
Ưu điểm: So với làm cầu răng sứ và hàm tháo lắp thì cấy ghép implant có độ bền và tuổi thọ rất cao, thậm chí có thể vĩnh viễn nếu có sự chăm sóc tốt và tuân thủ các yêu cầu, tái khám mà bác sĩ nha khoa yêu cầu, không xâm lấn đến các răng kế bên, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương.
Nhược điểm: Chi phí cao nhất trong các kỹ thuật trồng răng.Nhưng nếu xét về những ưu điểm và sự hiệu quả của phương pháp này mang lại thì có thể nói chi phí đắt là hoàn toàn xứng đáng với những gì mà phương pháp này mang lại.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua những ưu và nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả.Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc nào về phương pháp trồng răng giả thì hãy liên hệ với chúng tôi để các bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn 1 cách tốt nhất.