banner trang chủ

Thẩm mỹ răng sứ! Làm sao để đẹp mà không tổn hại răng?


Trích bài phỏng vấn của báo Ngoisao.net với bác sĩ chuyên gia Đinh Trường Hùng

“Thẩm mỹ răng sứ không chỉ dừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó phải lâu dài và thật sự an toàn.” – Bác Sĩ Đinh Trường Hùng (Peace Dentistry).

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ nha khoa và là một chuyên gia nổi tiếng về thẩm mỹ răng sứ tại Tp.HCM, Bác sĩ Đinh Trường Hùng sẽ có những tư vấn về phương pháp này trên 2 góc độ “Thẩm mỹ”  và “Y khoa”. 

GÓC ĐỘ THẨM MỸ

Một ca thẩm mỹ răng sứ trên góc độ thẩm mỹ bắt buộc phải đáp ứng nguyên tắc sau:

“Bốn yếu tố gồm: (1) Cung răng, (2) hình thể răng, (3) kích thước từng răng và (4) màu sắc của răng phải có sự tinh tế và tự nhiên về thẩm mỹ, nhưng đồng thời phải có sự hài hòa với các cấu trúc khác trên khuôn mặt gồm: nướu, khuôn miệng, khuôn mặt và làn da để kết quả cuối cùng là không chỉ răng đẹp mà nụ cười phải cuốn hút, gợi cảm một cách tự nhiên”.

Muốn vậy, một ca răng sứ phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Đầu tiên, đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa về cung răng, hình thể răng, màu sắc răng

(Phân tích dựng hình thẩm mỹ răng sứ – Hình ảnh do Nha khoa Peace Dentistry Tp.HCM cung cấp)

Cung răng: phải có sự tương thích với cung hàm, tương thích giữa 2 cung răng hàm trên và hàm dưới và tương thích với các kiến trúc khác trên khuôn mặt như: mũi cằm, đầu – cuối chân mày, đầu – đuôi mắt, tháp mũi…
Hình thể răng:
– Kích thước giữa chiều cao/chiều rộng của mỗi răng từ 0.7 – 0.85 tùy kiểu khuôn mặt, khuôn miệng.
– Kích thước răng cửa / răng cửa bên / răng nanh / răng hàm: dao động từ 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp.

(Cung răng hài hòa với cung hàm, cung nướu và khuôn miệng thì răng và nụ cười sẽ đẹp dù ở tư thế nghỉ, mỉm cười hay cười lớn (**))

(2) Răng sứ phải có sự tinh tế và tính tự nhiên về hình thể, đường nét và màu sắc

Làm răng sứ thẩm mỹ mà chỉ cần phạm phải 1 trong các vấn đề sau: đường nét thô, hình dáng không tự nhiên, không đồng màu, đục màu, màu quá trắng, thiếu độ trong, độ sáng kém…coi như thất bại hoàn toàn về mặt thẩm mỹ.

Một hàm răng đẹp thì ngoài yếu tố đều, đồng màu và trắng sáng còn cần sự tinh tế và tự nhiên về đường nét, đặc biệt, màu sắc răng phải có độ trong quang học tự nhiên. Trong thẩm mỹ nha khoa thì yếu tố đẹp tự nhiên là vô cùng quan trọng.

(Cung răng, hình thể răng, các đường nét và màu sắc răng vừa đẹp nhưng phải có tính tự nhiên (**))

(3) Răng sứ phải hài hòa với: nướu, khuôn miệng, khuôn mặt, màu da để nụ cười cuốn hút và tăng tính thẩm mỹ khuôn mặt

Tất cả những yếu tố như khuôn miệng, màu và độ dày của môi, khuôn mặt, màu da, tính cách…sẽ quyết định đến cung răng, hình thể, góc cạnh và màu sắc của răng….như thế nào là thẩm mỹ nhất. Sự hài hòa giữa răng và các yếu tố này sẽ tạo ra nụ cười đẹp.

Xem thêm: hình ảnh khách hàng thẩm mỹ răng sứ

GÓC ĐỘ Y KHOA

“Thẩm mỹ răng sứ, đẹp nhưng trước hết phải ăn nhai tốt, an toàn và đảm bảo sức khỏe cũng như tuổi thọ của răng lâu dài. Nếu làm suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng coi như thất bại”.

Muốn vậy thì một ca răng sứ thẩm mỹ phải đảm bảo 4 yêu cầu sau:

(1) Chỉ định đúng trường hợp cụ thể và chỉ định đúng phương pháp

Chỉ định đúng trường hợp:

Thẩm mỹ răng sứ được chỉ định trong các trường hợp: Răng mọc lệch, răng không đều, răng thưa hoặc hở kẻ, răng tối màu từ bên trong hoặc nhiễm kháng sinh hay fluor, răng hô hoặc móm không nghiêm trọng, các trường hợp răng tổn thương: gãy, mẻ hoặc vỡ lớn, mất răng còn chân răng.

Thẩm mỹ răng sứ cũng được chỉ định trong thẩm mỹ nụ cười (điều chỉnh từ màu sắc, hình thể của răng cho đến điều chỉnh nướu).

(Một số trường hợp chỉ định TM răng sứ an toàn – Hình ảnh do Peace Dentistry Tp.HCM cung cấp)

Chỉ định đúng phương pháp thẩm mỹ răng sứ:

Có 2 phương pháp thẩm mỹ răng sứ chính là: bọc răng sứ thẩm mỹmặt dán sứ Veneer… Và mặt dán sứ Veneer chỉ mài mỏng mặt trước của răng (khoảng 0.5 mm) hoặc gần như không mài răng, còn bọc răng sứ thì tỉ trọng mài răng cao hơn. Tùy vào trường hợp mà chỉ định bọc răng sứ hay mặt sứ Veneer.

(Mặt dán sứ Veneer là một trong những phương pháp thẩm mỹ răng sứ với đặc tính giữ lại tối đa răng thật – Hình ảnh do Peace Dentistry cung cấp)

 

(Form răng tương đối đều, không có hiện tương khớp cắn đối đầu thì Venneer là giải pháp mà răng thật gần như được giữ lại trọn vẹn(**))

Lưu ý: với người trẻ tuổi, hô hoặc móm quá nghiêm trọng, xô lệch răng quá nghiêm trọng chúng ta không nên chỉ định thẩm mỹ răng sứ, thay vào đó, nên niềng răng chỉnh nha hoặc kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và thẩm mỹ răng sứ để bảo tồn tuổi thọ và sức khỏe của răng lâu dài.

(2) Mài răng an toàn – Giữ lại tối đa răng thật

Trước hết là mài vừa đủ để giữa lại tối đa răng thật, mài an toàn không gây các tổn thương cho nướu. Nên sử dụng các loại thiết bị mài răng hiện đại, thời gian mài nhanh, mài chính xác và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

(Làm số răng vừa đủ, mài răng giữ lại tối đa răng thật để đảm bảo hàm răng khỏe mạnh lâu dài (**))

(3) Triệt tiêu nguy cơ có thể dẫn đến việc suy giảm tuổi thọ và sức khỏe của răng

– Răng sứ không xâm lấn nướu để không gây tổn thương nướu.
– Bảo đảm tính sát khít giữa cùi răng và mão sứ, giữa các răng để tránh tích tụ thức ăn và vi khuẩn.

(4) Sử dụng các loại vật liệu sứ lưu hành quốc tế, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thẻ bảo hành – xác thực IDPI (International Dental Prosthesic Identity)

(Chất liệu sứ có tiêu chuẩn lưu hành quốc tế, bảo hành và xác thực toàn cầu IDPI là một sự đảm bảo cho hiệu quả thẩm mỹ lâu dài)

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN GIA

(Chuyên gia thẩm mỹ nha khoa – Bác sĩ Đinh Trường Hùng)

Với người bác sĩ, chuyên môn giỏi là yếu tố tiên quyết, nhưng thiếu cái tâm thì cũng trở nên vô nghĩa. Cái tâm để chia sẻ, đồng cảm và đặt mình vào vị trí khách hàng… để từ đó biết làm điều gì là tốt nhất. Thẩm mỹ răng sứ, đương nhiên cần phải đẹp, nhưng đẹp phải đi liền với an toàn và lâu dài.

Do vậy, khi quyết định làm một việc gì liên quan đến hàm răng của mình, các bạn không nên chủ quan. Ngược lại, nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được những người bác sĩ, những nha khoa mà ở đó, họ không chỉ giỏi mà quan trọng nhất là cái tâm”. – Bác sĩ Đinh Trường Hùng

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG BỌC RĂNG SỨ TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


hình ảnh khách hàng bọc răng sứ 1

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

hình ảnh khách hàng bọc răng sứ 2

(Bọc răng sứ Zirconia nguyên hàm (20 răng) thẩm mỹ toàn diện nụ cười (**))

hình ảnh khách hàng bọc răng sứ 3

(Bọc 20 răng sứ Zirconia cho răng nhiễm kháng sinh, hình thể xấu, sâu răng (**))

hình ảnh khách hàng bọc răng sứ 4

Bọc răng sứ nguyên hàm và phục hồi răng mất với răng sứ Zirconia Zolid

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Xem thêm hình ảnh khách hàng bọc răng sứ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)